สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

จังหวัดชลบุรีจัดแถลงข่าวงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2562 (ครั้งที่ 148)


นายธรรมศักดิ์ รัตนธ้ญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพัทยา และนางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี ร่วมแถลงข่าวงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2562 ณ ห้องประชุมชั้น4 เทศบาลเมืองชลบุรี อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
นายธรรมศักดิ์ รัตนธ้ญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีเป็นประตูเมืองแห่งภาคตะวันออก เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจที่ดีจังหวัดหนึ่ง เป็นเมืองท่องเที่ยวและมีประเพณีที่สำคัญ โดดเด่นและเก่าแก่ นั่นคืองานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 148 ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรีโดยแท้ ที่บรรพบุรุษของชาวชลบุรีได้สร้างสมไว้ให้เป็นอมตะสมบัติสืบทอดของชาวชลบุรี เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ก่อนวันออกพรรษา 1 วันของทุกปี เป็นช่วงฤดูกาลหว่านไถเสร็จเรียบร้อยแล้ว
สำหรับกิจกรรมในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 12 ตุลาคม 2562 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยในวันที่ 12 ตุลาคม 2562 เป็นวันวิ่งควาย ซึ่งในปีนี้มีการแข่งขันวิ่งควาย จำนวน 5 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ และในช่วงเช้าได้จัดขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ 13 เล่มเกวียน และขบวนแห่คำขวัญของจังหวัด ในคำว่า ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย การประกวดแฟนซีควาย ประเภทสวยงามและตลกขบขัน น้องนางบ้านนา การประกวดสาว (เหลือ)น้อยบ้านนา การแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน การประกวดควายตลกขบขัน การประกวดควายงามพ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์ควาย การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านประเภทต่าง ๆ อาทิ การแข่งขันทายโจ๊ก ปีนเสาน้ำมัน ตัดว่าวป่านคม ตะกร้อลอดห่วง ชกมวยไทย
นอกจากนี้ภายในงาน ได้จัดการประกวดพระเครื่อง และการแสดงพระเครื่องบูชาจากชมรมพระเครื่องเมืองชลบุรี การแข่งขันประชันเสียงของนกกรงหัวจุก จากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ กีฬาพื้นบ้านไทย และการจำหน่ายสุดยอดสินค้า OTOP ของแต่ละอำเภอในจังหวัดชลบุรี
เทศบาลเมืองชลบุรี ขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายประจำปี 2562 ครั้งที่ 148  สนุกสนาน ตื่นเต้น ระทึกใจไปกับการแข่งขันวิ่งควาย พร้อมชมมหรสพต่าง ๆ ฟรีตลอดงาน
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค