สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

เทศบาลตำบลเกาะสีชัง เตรียม จับ-ปรับ ผู้ลักลอบทิ้งปฏิกูลและของเสียลงทะเล อย่างจริงจัง หลังสร้างปัญหาและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทะเลมาเป็นเวลานาน เริ่ม 29 ส.ค. นี้


เทศบาลตำบลเกาะสีชัง เตรียม จับ-ปรับ ผู้ลักลอบทิ้งปฏิกูลและของเสียลงทะเล อย่างจริงจัง หลังสร้างปัญหาและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทะเลมาเป็นเวลานาน เริ่ม 29 ส.ค. นี้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากพบดำเนินการอย่างเฉียบขาดต่อไป
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานเปิดการประชุม เตรียมการใช้ “มาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บริเวณพื้นที่เกาะสีชังและอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีนายวิสิษฎ์ พวงเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง, คณะผู้บริหาร, กลุ่มผู้ประกอบขนส่งสินค้าทางทะเล, กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ ณ ห้องประชุมแปซิฟิค 1 โรงแรมเดอะไทด์ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี
นายจตุพร กล่าวว่า จากปัญหาสิ่งแวดล้อมบริเวณพื้นที่เกาะสีชังและอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เริ่มมีปัญหารุนแรง เนื่องจากมีกิจกรรมการใช้ประโยชน์เกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณพื้นที่ดังกล่าว สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสถานภาพความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยหากปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเนิ่นนาน จะทำให้ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณดังกล่าวเกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้น และไม่สามารถฟื้นฟูกลับคืนสู่สภาพเติมให้คงความอุดมสมบูรณ์ได้ ที่สำคัญส่งผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและสังคมบริเวณพื้นที่โดยรอบและในภาพรวมของประเทศ
นายจตุพร กล่าวต่อไปว่า จากปัญหาดังกล่าว หลายหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้เสนอเรื่องถึงกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และได้พิจารณาวิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงมีประกาศมาตรา 17 มาบังคับใช้ คือ ห้ามเท ทิ้ง ระบาย ของเสีย น้ำเสีย ขยะมูลฝอย สิ่งปฎิกูล หรือสิ่งอื่นใด ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมลงสู่ทะเลบริเวณที่กำหนดไว้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 29 สิงหาคม นี้
สำหรับการประกาศใช้มาตรา 17 นั้น เป็นการประกาศใช้ชั่วคราว ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการต่างๆ ปฎิบัติการอย่างเคร่งครัดตามมาตรการที่บังคับใช้ แต่หากการดำเนินการดังกล่าวไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ก็ต้องเพิ่มมาตรการที่รุนแรงต่อไป แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าผู้ประกอบการคงให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามอย่างแน่นอน
ด้านนายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวว่า หลังจากนี้จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางกำลังเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังตรวจสอบอย่างเคร่งครัดกับเรือสินค้าทุกลำที่เข้าออกบริเวณดังกล่าวในพื้นที่กว่า 130,000 ตารางเมตร เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด โดยหากมีหลักฐานชัดเจนก็จะดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดต่อไป
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค