สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

ทต.เกาะสีชัง ติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบก เพื่อดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว พร้อมโดรนในทะเลและใต้น้ำ หวังเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมจากการขนถ่ายสินค้าและการลักลอบทิ้งขยะและคราบน้ำมันลงทะเล เพื่อมีหลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำอย่างจริงจัง


วันนี้ (19 ก.ค.61) นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้เทศบาลมีโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบก เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสีชัง ตั้งแต่เดินทางมาจนกลับ นอกจากนั้นยังมีโครงการจัดซื้อโดรนตรวจสอบในทะเลและใต้น้ำ เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งสิ่งปฏิกูลมูลฝอยลงทะเล ซึ่งขณะนี้ก็มีบริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินธุรกิจในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง พร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อเป็นการตอบแทนพื้นที่
สำหรับปัญหาการเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งขยะ, ฝุ่นละอองจากการขนถ่ายสินค้ากลางทะเล และน้ำเสียที่ปนเปื้อนคราบน้ำมันจากเรือสินค้าลงทะเลนั้น ดังนั้นจึงต้องนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาผสมผสาน หวังดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด โดยต้องมีหลักฐานอย่างชัดเจน ที่สำคัญเพื่อต้องการให้ปัญหามลพิษที่ส่งผลกระทบต่อทะเลลดน้อยลงหรือหมดไป
นายดำรงค์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบกเพียงบางจุดแล้วแต่ยังไปครอบคลุมทุกพื้นที่ และกำลังมีโครงการขยายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว นอกจากนั้นปัญหาที่จะต้องเร่งดำเนินการคือ ปัญหาสิ่งแวดล้อมในทะเลกำลังทวีความรุนแรง ดังนั้นจะต้องมีโดรนตรวจสอบในทะเลและใต้น้ำ เพราะสามารถบันทึกภาพได้ทันที เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด
โครงการดังกล่าว คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 50 ล้านบาท โดยเฉพาะโดรน ที่ตรวจสอบในทะเลและใต้ทะเล เพราะเมื่อได้รับแจ้งก็สามารถบินไปยังจุดเกิดเหตุได้ภายใน 10-15 นาที และสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ทันที ซึ่งจะดีกว่าเรือเร็ว อย่างแน่นอน ซึ่งโครงการนี้อยู่ในแผนงานแล้วคาดว่าจะเริ่มในปี พ.ศ. 2562 นี้