สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

ฮัทชิสัน ต้อนรับเรือแม่ขนาดใหญ่ “ONE COLUMBA ” เทียบท่า ณ ท่าเรือ D1 ท่าเรือแหลมฉบัง


วันนี้ (26 พ.ย.61) ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง, มร.สตีเฟน แอชเวิร์ธ กรรมการผู้จัดการ ท่าเรือฮัทชิสัน ประเทศไทย, มร.ชิโร ชะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมในพิธีเปิดตัวเรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ระวาง 14,000 ทีอียู “ONE COLUMBA” ที่เดินทางเข้าเทียบท่าครั้งแรก ณ ท่าเทียบเรือ บริษัท ฮัทชิสัน แหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด (D1) ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี 

นายอาณัติ มัชฌิมา ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ฮัทชิสัน พอร์ต ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ เริ่มให้บริการท่าเทียบเรือ D ระยะที่ 1 เมื่อประมาณกลางปี 2018 โดยมีปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่า (quay crane) จำนวน 3 คัน และปั้นจั่นยกตู้สินค้าแบบล้อยาง (RTG) ของท่าเทียบเรือชุด D รวมจำนวน 8 คัน และติดตั้งระบบปฏิบัติการแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ใช้เทคโนโลยีควบคุมการปฏิบัติงานระยะไกล (remote control) ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยในการปฏิบัติงานหน้าท่าและการปฏิบัติงานภายในลานวางตู้สินค้าให้มีความปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานยกขนตู้สินค้าให้กับสายการเดินเรือ, ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกได้เป็นอย่างดี 

ขณะที่เรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ระวาง 14,000 ทีอียู “ONE COLUMBA” เป็นสายเดินเรือที่เกิดจากการรวมกลุ่มของสายเดินเรือจากประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก มีความยาวเกือบ 400 เมตร 

ด้าน ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่มีเรือคอนเทนเนอร์ขนาด 367 เมตร เข้าเทียบท่า ณ เทียบเรือ D1 ท่าเรือแหลมฉบัง แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และงานบริการที่ดีที่สามารถสร้างความมั่นให้กับสายเดินเรือจากทั่วโลกในการเข้าใช้บริการ โดยเรือขนาดใหญ่สามารถเข้าใช้บริการ ณ ท่าเทียบเรือใดก็ได้ แต่ยังเลือกที่จะเข้าเทียบท่า ณ ท่าเรือแหลมฉบัง แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในศักยภาพ 

ทั้งนี้เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อรับตู้สินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 2,500 ทีอียู ก่อนจะเดินทางไปรับตู้สินค้าที่ ประเทศเวียดนาม, สิงคโปร์, โคลัมโบ และประเทศกุล่มยุโรป จากนั้นจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ก่อนย้อนกลับมาใช้ท่าเรือแหลมฉบังอีกครั้ง โดยมีระยะเวลาในการเดินทางรวม 63 วัน นอกจากนั้นยังจะมีเรือในกลุ่มดังกล่าวจะเข้าท่าเรือแหลมฉบัง ในทุกสัปดาห์อีกด้วย  

ร.ต.ต.มนตรี กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีกลุ่มสายเดินเรือขนาดใหญ่ให้ความสนใจ เข้าใช้บริการ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นจำนวนมาก อาทิ ONE COLUMBA,  CNA, CTN และสายเดินเรือ MAERSK
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค