สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชาอย่างยิ่งใหญ่


ที่บริเวณสวนสุขภาพเกาะลอยศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลยุรี ได้มีการจัดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชา ประจำปี 2560 โดยก่อนพิธีเปิด ผู้ร่วมงานได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นนายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชา และประเพณีกองข้าว โดยมีนายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน 

สำหรับภายในงานนอกจากมีประเพณีกองข้าวแล้ว ยังมีกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านของไทย เช่น แสดงศิลปะพื้นบ้าน มวยตับจาก และศิลปะมวยไทย และศิลปวัฒนธรรมอีกมากมาย การจำหน่ายอาหารไทยจากชุมชนต่างๆ ในเขตพื้นที่ศรีราชาด้วย 

ประเพณีดังกล่าวชาวศรีราชาทุกคนต่างมีความภาคภูมิใจ ที่มีส่วนร่วมและร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีนี้ เพื่อให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชนสืบกันมานานหลายสิบปีแล้ว จนกลายมาเป็นประเพณี และเป็นเอกลักษณ์ของชาวศรีราชาสืบต่อมาในปัจจุบัน โดยจัดงานประเพณีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน ของทุกปีสำหรับประเพณีกองข้าวในอดีตเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ชาวบ้านจะนัดหมายกัน นำสำรับ ข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน แล้วเชิญภูตผีทั้งหลายมากินปีละครั้ง โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ภูตผีนั้นจะได้ไม่มาทำร้ายหรือทำอันตรายต่อชีวิตครอบครัวและทรัพย์สินของตนเอง หลังจากพิธีเซ่นไหว้ ชาวบ้านทั้งหมดจะมานั่งล้อมวงกันร่วมกันรับประทานอาหาร และจะมีการร้องรำทำเพลง มีการละเล่นต่างๆที่สนุกสนานของชาวบ้าน และทุกคนจะไม่นำเอาอาหารทั้งหมดที่เหลือนำกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เป็นทานแก่สัตว์ทั่วไป
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค