สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

ส.ผู้จัดพิมพ์ฯ จัดงานเทศกาลหนังสือศรีราชา ครั้งที่ 1 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา

 

วันนี้ (3 ธ.ค.64) สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จัด
งานเทศกาลหนังสือศรีราชา ครั้งที่ 1(Si Racha Book Festival 2021) ภายใต้แนวคิด "อ่านออก เถียงได้" งานเทศกาลหนังสือใหญ่ที่สุดในจังหวัดชลบุรี ณ ศรีราชาฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จ.ชลบุรี 

โดยมี นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เป็นประธานเปิดงานและมีคณะกรรมการสมาคมฯ เข้าร่วม นอกจากนั้นยังมีการมอบโล่เกียรติคุณ หน่วยงานที่ร่วมส่งเสริมการจัดงาน

น.ส.ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เผยว่า งานดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 ธ.ค.นี้เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ค้นพบความรู้หรือข้อมูลชุดใหม่ ๆ จากการยกทัพขบวนหนังสือใหม่ หนังสือดีมีคุณภาพมาให้ชาวซลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้ค้นหาความรู้หรือข้อมูลชุดใหม่ๆ จากหนังสือที่หลากหลายและแตกต่าง เพื่อก่อให้เกิดพื้นที่ใหม่ๆ ในการแสดงความคิดเห็น แซร์มุมมองของตนผ่านโซเซียลมีเดีย และนำไปสู่การถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆในสังคมกับผู้คนมากมาย 

“เราคาดหวังว่าการจัดงานดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นตลาดการอ่านหนังสือในประเทศไทยได้หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยเมื่อ 6 ปีก่อนเราเคยมียอดการขายหนังสือต่อปีสูงสุดถึง 29,000 ล้านบาท และในปีนี้คาดการณ์ว่าตลาดจะกระเตื้องขึ้นมาที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดที่เคยมีมาจากปัญหาการปิดร้านเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้จำนวนหนังสือใหม่ที่ออกสู่ตลาดลดน้อยลงค่อนข้างมาก” 

น.ส.ทิพย์สุดา เผยว่า จากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาแม้แต่ละสำนักพิมพ์จะสามารถจำหน่ายหนังสือผ่านระบบออนไลน์ได้มากขึ้นแต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยหน้าร้านที่ถูกปิดไปได้ โดยเฉพาะรายได้จากการจัดงานหนังสือขนาดใหญ่ซึ่งแต่ละครั้งจะมีรายได้จากการขายไม่น้อยกว่า 500-600 ล้านบาท 

“และเมื่อไม่มีจัดงานจึงมีผลกระทบต่อสำนักพิมพ์ต่างๆ ของค่อนมากซึ่งก่อนสถานการณ์โควิด-19 ทางสมาคมฯ มียอดการขายหนังสืออยู่ที่ 19,000 ล้านบาท และในปี 2563 ยอดขายลดลงมาเหลือที่ 15,000 ล้านบาท ส่วนในปีนี้ยอดได้ลดลงมาเหลือ 12,000 ล้านบาท แต่คิดว่าในปีหน้าน่าจะกระเตื้องขึ้นจากการออกบูธร่วมกับสำนักพิมพ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง” น.ส.ทิพย์สุดา กล่าว
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค