สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

ทล. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวชลบุรี รอบ 2 มอเตอร์เวย์สายชลบุรี – หนองคาย


ทล. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวชลบุรี รอบ 2  มอเตอร์เวย์สายชลบุรี – หนองคาย ช่วงท่าเรือแหลมฉบัง-ปราจีนบุรี ตอน 1 เพื่อพัฒนาเส้นทางคมนาคมฝั่งตะวันออก ด้านชาวบ้านพร้อมรับสภาพความเจริญที่เกิดขึ้นแต่ต้องจ่ายค่าชดเชยและเส้นทางเข้าออกในแต่ละพื้นที่ให้ชัดเจน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านที่เสียสละในครั้งนี้ 

วันนี้ (15 มิ.ย.61) นายพิพัฒน์พล อำพรเพชร ปลัดอำเภอศรีราชา เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อรูปแบบการพัฒนาที่เหมาะสมของโครงการงานสำรวจและออกแบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายชลบุรี – หนองคาย ช่วงท่าเรือแหลมฉบัง-ปราจีนบุรี (ทางหลวงหมายเลข 359) ตอน 1 ณ ห้องประชุมพัฒนา คอนเวนชั่น พัฒนากอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต  รีสอร์ท อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อเป็นการนำเสนอรูปแบบการพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่เหมาะสม เพื่อให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่อโครงการเสนอปัญหานำมาปรับปรุงหวังให้โครงการมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการประชุมรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้  มีผู้ให้ความสนใจ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรธุรกิจเอกชน สถาบันการศึกษา ตลอดจนตัวแทนภาคประชาชน และสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.ชลบุรี เข้าร่วมการประชุมกว่า 500 คน 

นายเด่นศักดิ์ สูขกุล วิศวกรโครงการ บริษัท เอ็ม เอ เอ คอนซัลแตนท์ จำกัด กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ได้นำเสนอแนวเส้นทางโครงการ โดยแบ่งพื้นที่การศึกษาออก 2 ส่วน มีระยะทางรวม 65.44 กิโลเมตร คือ ตอน 1 ส่วนที่ 1 แบ่งเป็น 2 ช่วง ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 กม. 0+000 บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 3  ถึง ท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ระยะทาง 1.44 กิโลเมตร  ส่วนช่วงที่ 2 กม. 0+000 บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 3 ถึง กม.19+500 ระยะทาง 19.5 กิโลเมตร ผ่าน จ.ชลบุรี 2 อำเภอ 7 ตำบล ประกอบด้วย อ.บางละมุง ได้แก่ ต.ตะเคียนเตี้ย และ อ.ศรีราชา ได้แก่ ต.บางละมุง ต.ทุ่งสุขลา ต.บึง ต.บ่อวิน ต.หนองขาม และ ต.เขาคันทรง 

ส่วนตอน 1 ส่วนที่ 2 ช่วง กม.19+500 บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 331 ถึง กม.64+000 บรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3340 บริเวณ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ระยะทาง 44.5 กิโลเมตร ผ่าน จ.ชลบุรี 4 อำเภอ 8 ตำบล ประกอบด้วย อ.ศรีราชา ได้แก่ ต.เขาคันทรง อ.บ้านบึง ได้แก่ ต.คลองกิ่ว ต.หนองไผ่แก้ว ต.หนองอิรุณ อ.หนองใหญ่ ได้แก่ ต.หนองเสือช้าง ต.ห้างสูง และอ.บ่อทอง ได้แก่ ต.บ่อกวางทอง และ ต.ธาตุทอง 

สำหรับรูปแบบการพัฒนาทางหลวงพิเศษของโครงการ จะมีการก่อสร้างถนน 6 และ 8 ช่องจราจร มีการก่อสร้างทางยกระดับในจุดทางแยกที่สำคัญต่างๆ นอกจากนั้นมีการก่อสร้างสถานีบริการและที่พักริมทางบริเวณ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมมีการก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ด่านศรีราชา ด่านบ่อวิน ด่านหนองใหญ่ และด่านบ่อทอง 

ด้านนายสมาน กังจุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวถึงถนนเส้นทางดังกล่าว พบว่ามีการตัดผ่านกลางหมู่บ้านที่ประชาชนอยู่กันมานานกว่า 50-60 ปีแล้ว ทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทำใจได้ยากลำบาก นอกจากนั้นเมื่อถนนตัดผ่านจะทำให้วิถีความเป็นอยู่หรือการไปมาหาสู่ภายในชุมชนลำบาก ซึ่งจะทำให้แตกแยกออกเป็น 2 ฝั่ง เพราะจะมีถนนและรั้วปิดกั้น   ทำให้ชาวบ้านทุกคนต้องทำใจ แม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแล้ว ก็ยังได้รับผลกระทบ โดยชาวบ้านบางรายได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะมีที่ดินเพื่อไว้ทำสวนทำไร่ในบั้นปลายชีวิต แต่ก็มาถูกเวนคืนตัดถนนทั้งหมด  ดังนั้นการจ่ายค่าชดเชยเวนคืนนั้นก็ควรให้เหมาะสมด้วย ที่สำคัญต้องอำนวยความสะดวกในเส้นทางเข้าออกให้กับชาวบ้านที่เสียสละในครั้งนี้ด้วย 

สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่ ท่าเรือแหลมฉบัง ผ่านเข้าไปยังพื้นที่วัดบางละมุง วัดท่ากระดาน พื้นที่ ต.ตะเคียนเตี้ย บ้านหนองมะนาว บ้านหนองแขวะ และออกสู่ถนนบายพาสหมายเลข 7 ซึ่งบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบทั้งหมด เนื่องจากมีการกันพื้นที่ไว้เป็นจำนวนมาก เพราะมีการก่อสร้างถนนวงเวียน ถนนยกระดับ และจุดยูเทิร์น “นายสมาน กล่าว”
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค