สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

นาที ชีวิต ลูกบลู วิลเดอร์บีส ที่เขาเขียว ปลอดภัย ทั้งแม่ลูก


เมื่อเวลา12.00 น.วันที่ 22 พ.ค.61 นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา แม่บลูวิลเดอร์บีส ได้มีอาการคล้ายจะออกลูก หมุนตัวไปมานอนลงมีหัวโผล่มาก่อนหลุดออกมาทั้งตัว เป็นสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว คือ ลูกบลูวิลเดอร์บีสต์ (Blue Wildebeest) เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ท่ามกลางลุ้นระทึกของนักท่องเที่ยวต่างหยิบโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกและเวลาต่อมา แม่บลูวิลเดอร์บีสอีกตัว ได้ออกลูก จำนวน 1 ตัว เป็น เพศผู้  ลูกบลูวิลเดอร์บีสที่เกิดใหม่ทั้ง 2 ตัวนี้ สามารถลุกขึ้นยืนและกินนมแม่ได้เองภายในไม่กี่นาทีหลังจากคลอด โดยทางทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจสุขภาพของลูกบลูวิลเดอร์บีส พบว่าสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี อยู่ไม่ห่างจากแม่ เดินคลอเคลียตามดูดนมและวิ่งเล่นบางครั้งในส่วนเลี้ยงผสมแบบทุ่งหญ้าแอฟริกา โดยมีสัตว์ที่โดดเด่นมารวมกันอยู่ด้วย เช่น ยีราฟ ม้าลาย ออริกซ์ นกกระจอกเทศ และกลุ่มสัตว์แอนทีโลป อีกหลายชนิด จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปชมความน่ารักของ ครอบครัวบลูวิลเดอร์บีส ณ บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกาซาวันน่า ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี 

บลู วิลเดอร์บีสต์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ อยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 80-100 ตัว อาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและป่าโปร่งทางตอนกลางและตะวันออกของทวีปแอฟริกา ในช่วงฤดูกาลอพยพจะมีการอพยพนับล้านตัวเป็นระยะทางหลายร้อยไมล์ ข้ามแม่น้ำ มาไซ มารา โดยมีศัตรูสำคัญระหว่างทางอพยพ เช่น สิงโต เสือดาว ไฮยีน่า และจระเข้ บลู วิลเดอร์บีสต์ผสมพันธุ์ได้เมื่อตัวเมียอายุ 3 ปี และตัวผู้อายุ 4 ปี ขึ้นไป ระยะตั้งท้องนานประมาณ 8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกแรกเกิดสามารถยืนได้เองภายในไม่กี่นาทีหลังจากคลอด ในธรรมชาติมีช่วงอายุประมาณ 20-25 ปี โดยหากินรวมฝูงอยู่กับสัตว์กินพืชชนิดต่างๆ เช่น ยีราฟ ม้าลาย และแอนทีโลปชนิดอื่นๆ
โทรสอบถามเพิ่มเติมที่ 0-3831-8444 หรือคลิกที่ www.kkopenzoo.com
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค