สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

หุ่นปั้นพญายม ปีนี้ ในประเพณีแห่พญายม เทศบาลตำบลบางพระ ในวันที่ 18 เม.ย. นี้ เสร็จแล้ว โดยครั้งนี้ปั้นแบบเรียบง่าย หน้าตาไม่ดุดัน มือขวาถือดอกบัว เพื่อแสดงถึงความเศร้าโศก ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙


นายสมเจตน์  เกตุวัตถา   นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ  กล่าวถึง  หุ่นพญายม ปีนี้ รูปร่างดูสวยงาม ไม่ดุดัน โดยมือข้างขวาถือดอดบัว 3 ดอก เพื่อแสดงถึงความเศร้าโศก ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ที่ปวงชนชาวไทยเคารพนับถือ ดังนั้นใบหน้าองค์พญายมจึงมีความเศร้าโศก สวยงามและสง่างามมาก 

หลังจากนี้ในวันที่  15  เมษายน นี้ จะมีพิธีอัญเชิญไปยังพื้นที่จุดบวงสรวงบริเวณคอเขาพระบาท ส่วนในวันที่ 17 เมษายน จะมีพิธีเคลื่อนย้าย และในวันที่ 18 เมษายน เป็นพิธีแห่พญายม จะเคลื่อนขบวนไปตามถนนสุขุมวิทและตลาดบางพระ และไปสิ้นสุดที่สวนสาธารณะเทศบาลบางพระ จากนั้นจะประกอบพิธีบวงสรวงอีกครั้งก่อนเวลาพระอาทิตย์จะตกดิน เพื่อนำพญายมไปลอยในทะเลโดยชาวบ้านมีความเชื่อถือว่าหุ่นพญายมจะนำโรคภัยไข้เจ็บและเคราะห์ร้ายต่าง ๆ ออกไปจากชาวบางพระ 

สำหรับความศักดิ์สิทธิ์ ของหุ่นพญายมนั้น  เป็นความเชื่อของส่วนบุคคล ที่เป็นประเพณีวัฒนธรรมของชาวตำบลบางพระมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกลุ่มชาวประมงจะมีการบนบานศาลกล่าว ก่อนออกทำการประมงในทะเล และจะเห็นผลบางเป็นบางราย โดยจะได้สิ่งดีๆแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว 

นายสมเจตน์  กล่าวต่อไปว่า  สำหรับขบวนแห่พญายมในปีนี้ ก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนในพื้นที่และนอกพื้นที่เข้าร่วมพิธีแห่และปล่อยองค์พญายมสู่ทะเล เพื่อนำสิ่งไม่ดีลอยสู่น้ำทะเลไปและขอพรนำสิ่งดีๆมาสู่ครอบครัวและตัวเอง
นายประพันธ์  พลเมืองรัตน์  ช่างปั้นหุ่นพญายม กล่าวว่า  ในปีนี้สีสันสวยงามเต็มรูปแบบ โดยใช้ระยะเวลาปั้นเกือบ 2  เดือน ขณะนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว  สำหรับในปีนี้หุ่นพญายมจะมีใบหน้าที่ยิ้มแย้ม มีสรีระที่สวยงาม พร้อมมีเครื่องประดับที่โดดเด่นสวยกว่าทุกปี  โดยมือขวาถือดอกบัว มือซ้ายถือไม้เท้าหัวกะโหลกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ขององค์พญายม โดยในปีนี้ขนาดใหญ่กว่าทุกๆปี ซึ่งมีน้ำหนักเกือบ 100  กิโลกรัม 

โดยกิจกรรมดังกล่าว ทางเทศบาลตำบลบางพระ เห็นความสำคัญของประเพณีแห่พญายมนี้ เนื่องจากประเพณีแห่พญายม ถือเป็นเอกลักษณ์ของชาวบางพระ มีจุดเด่นที่เป็นประเพณีที่ก่อให้เกิดการรวมพลังและรวมจิตใจของชุมชนอย่างแท้จริง เป็นเสมือนวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สืบต่อกันมาเป็นเวลานาน
paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค