สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา จัดงาน มหากุศล เก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า) ครั้งที่ 3

 

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา พ้งไล้ซาจับอิกเซียวเกาะ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม  และ กรมศุลกากร แถลงจัดงาน มหากุศล เก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า) ครั้งที่ 3 ในระหว่างวันที่ 21 มีนาคม - 8 พฤษภาคม 2565 เป็นเวลา 49 วัน ณ พุทธสมาคมเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา

วันนี้ (17 มี.ค.65) นายเจริญ จุรีกานนท์ นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา พร้อมด้วยคณะกรรมการพุทธสมาคมฯ ได้จัดการแถลงการจัดงานมหากุศล เก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า) ครั้งที่ 3 ในระหว่างวันที่ 21 มีนาคม - 8 พฤษภาคม 2565 เป็นเวลา 49 วัน ณ พุทธสมาคมเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา  โดยมี นางปัทมา วิวัฒน์วานิช ภริยารองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.สภ.ศรีราชา) เข้าร่วมในครั้งนี้

สำหรับการจัดงานมหากุศล เก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า)  ครั้งที่ 3 พุทธสมาคมเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา ได้ร่วมมือกับ กระทรวงวัฒนธรรม และกรมศุลกากร จัดงานนี้ขึ้นเพื่อนำศพไร้ญาติที่ถูกฝังอยู่ในสุสานต่าง ๆ มาทำความสะอาด ทำพิธีบำเพ็ญกุศล ก่อนนำไปทำพิธีฌาปนกิจ พิธีล้างป่าช้า สามารถทำให้ผู้คนจากทั่วสารทิศพร้อมใจกันมาร่วมส่งดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ท่ามกลางความเชื่อและศรัทธาที่ว่า นี่คือมหากุศลครั้งใหญ่ ที่ไม่เพียงทำให้ศพไร้ญาติมีความสุข แต่ยังทำให้ทุกคนที่ไปร่วมพิธีได้อิ่มบุญและมีความสุขเช่นกัน

โดยธรรมเนียมปฏิบัติ ผู้ที่จะเข้าร่วมพิธีล้างป่าช้า จะต้องถือศีลกินเจก่อนอย่างน้อย 5-7 วัน เพื่อชำระล้างกายและใจให้สะอาด นอกจากนี้ ก่อนเข้าร่วมพิธี ทุกคนจะได้รับแจก “ฮู้” เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าตัวด้วย  หลังเก็บศพไร้ญาติขึ้นมา ผู้แสวงบุญจะต้องทำความสะอาดและรวบรวมชิ้นส่วนของโครงกระดูกให้ครบสมบูรณ์ที่สุด นำมาเรียงต่อกัน จากนั้นจะมีการเสี่ยงทายเพศของผู้เสียชีวิต และตรวจสอบความสมบูรณ์ของชิ้นส่วน ก่อนนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไปpaitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค