สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

นักโภชนาการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ชี้อาหารที่ผลิตในประเทศไทยมีไขมันทรานส์น้อยมาก ประมาณ 1 % ควรเลี่ยงอาหารทอด คุกกี้ โดนัท เฟรนส์ฟราย


นางออม กิตติพร หัวหน้าฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา  เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่ประเทศไทยจะสั่งห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันทรานส์เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ชัดเจนว่า กรดไขมันทรานส์ จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน นั้นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด มักพบได้ในอาหาร และขนม เช่น เบเกอรี่ หรือ โดนัท ที่ใช้เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม หรือมาการีน เป็นส่วนผสม และเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเพิ่มระดับไขมันเลว และลดไขมันดี ในเส้นเลือด ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ รวมถึงโรคเบาหวาน ไขมันทรานส์ส่วนมากจะอยู่ในประเภทอาหารทอด ปัจจุบันมีข้อมูลจากสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าอาหารในประเทศไทย 99 % พบว่าปลอดภัย ส่วนอีก 1%เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากประเทศในแถบตะวันตก จึงแนะนำว่าคนไทยไม่ควรไปกินอาหารแบบชาวตะวันตก ซึ่งอาหารไทย อาหารพื้นบ้านของไทย จะปลอดภัยมากที่สุด ส่วนอาหารที่พบว่ามีไขมันทรานซ์มาก ๆ ได้แก่ อาหารจำพวกอาหารทอด ขนมปัง เบเกอรี่ มันฝรั่ง ช๊อคโกแลต เฟร้นฟราย ขนมปังขาไก่ โดนัท ไก่ทอดและคุกกี้เป็นต้น


          

paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค