สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

จ.ชลบุรี ร่วมภาครัฐและเอกชน ฝึกซ้อมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรณีเพลิงไหม้คลังน้ำมันศรีราชา


จ.ชลบุรี ร่วมภาครัฐและเอกชน ฝึกซ้อมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรณีเพลิงไหม้คลังน้ำมันศรีราชา  เพื่อเป็นการทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์ดับเพลิงและให้เกิดการความชำนาญพร้อมการประสานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

วันนี้ (7 มิ.ย.61) นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย “กรณีสถานการณ์เพลิงไหม้คลังน้ำมันศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีนายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา ร่วมสังเกตการณ์ พร้อมมีหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ประกอบด้วย โรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์, บริษัทเอสโซ่, เทศบาลนครแหลมฉบัง, เทศบาลเมืองศรีราชา, เมืองพัทยา, เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย, สถานพยาบาล เข้าร่วมฝึกซ้อมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ณ คลังน้ำมันศรีราชา บริษัท ปตท. จำกัด 

นายวิชิตพงศ์ ชื่นวรทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก กล่าวว่า บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ด้วยนโยบายด้านความปลอดภัยที่ ปตท. ยึดถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง และมีการปฏิบัติการซ้อมแผนฉุกเฉินอย่างสม่ำเสมอทุกปี โดยคลังน้ำมัน ปตท.ทุกแห่ง มีการดำเนินการด้านความปลอดภัยระดับมาตรฐานสากล และมีการทดสอบความพร้อมของอุปกรณ์ดับเพลิงและเครื่องจักรต่างๆ ให้มีความพร้อมในการใช้งานทุกขณะ พร้อมยืนยัน ปตท.จะให้ความสำคัญในการหมั่นฝึกซ้อมดับเพลิง การใช้อุปกรณ์ดับเพลิงต่างๆ ให้มีความชำนาญยิ่งๆ ขึ้น เพื่อพร้อมรับต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อไป 

การฝึกซ้อมครั้งนี้ เป็นการซักซ้อมระบบบัญชาการเหตุการณ์ การประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมกรณีเกิดเหตุการณ์สถานการณ์เพลิงไหม้การน้ำมันที่อาจเกิดขึ้นได้ ในเชิงบูรณาการกับส่วนราชการต่างๆ ทั้งหน่วยงานราชการ, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, หน่วยงานสมาคมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมัน, หน่วยงานภาคเอกชน, ทหาร, ตำรวจ, มูลนิธิ ประชาชน และชุมชนรอบคลังน้ำมัน 

นายวิชิตพงศ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ สมมุติเกิดเหตุฟ้าผ่าบริเวณถังเก็บน้ำมันเตาของ ปตท. และเกิดเพลิงไหม้ โดยเบื้องต้น บริษัท ปตท.ได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้ไว้ได้ จึงประสานรถน้ำดับเพลิงและรถโฟมในกลุ่มบริษัทน้ำมันใกล้เคียง, ท่าเรือแหลมฉบัง และ เทศบาลในพื้นที่ รวมทั้งสิ้นเกือบ 20 คัน เพื่อร่วมเข้าระงับเหตุในครั้งนี้ ซึ่งการฝึกซ้อมครั้งนี้ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย


paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค