สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรค์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***สวัสดีครับ...พบกับ www.ศรีราชาโพสต์.com โฉมใหม่!! "สร้างสรรคฺ์ ดูแลกัน ทันเหตุการณ์" ***ประชาสัมพันธ์ข่าวสารส่งมาได้ที่ kk.udomsuk@gmail.com

ผู้ว่าฯ ชลบุรี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในชลบุรี ติดเชื้อยืนยัน 6 ราย


ผู้ว่าฯ ชลบุรี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในชลบุรี ติดเชื้อยืนยัน 6 ราย พร้อมออกคำสั่งปิดบาร์ ผับ สปา โรงภาพยนตร์ สนามมวย ฟิตเนสชั่วคราว แนะประชาชนสามารถติดต่อสายด่วน สสจ.ชลบุรี

หลังจากมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย เพื่อให้สามารถใช้ข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติดังกล่าว ในการป้องกันการแพร่กระจายของ เชื้อโรค สามารถควบคุมโรคได้มีประสิทธิภาพ ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม อำนวยความสะดวก กับเจ้าหน้าที่ในการค้นหาผู้ป่วย สอบสวน และควบคุมโรคได้เร็ว 

วันนี้ (19 มี.ค.63) ที่ห้องพระพิพิธโภไคย ศาลากลางจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี, นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายริศ นิรามัยวงศ์ ปลัดจังหวัดชลบุรี, นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และนายสุรพล เจริญภูมิ ท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี แถลงข่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ว่า ขณะนี้ มีผู้ป่วยยืนยันแล้ว 6 ราย ผู้ที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวังโรค 486 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 40 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิด 288 ราย แต่ในจำนวนนี้ไม่พบเชื้อ 191 ราย รอผลอยู่อีก 97 ราย 

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้มีมติเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 35 ของพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ออกคำสั่งให้ดำเนินการปิดสถานบริการ บาร์ ผับ สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา เสริมความงาม โรงภาพยนตร์ ทุกแห่งเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563 ส่วนสนามชนไก่ สนามมวย และสถานออกกำลังกายในร่ม หรือฟิตเนส สั่งปิดให้บริการจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และให้งดการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก หรือหากมีความจำเป็นต้องจัดกิจกรรมต้องนั่งห่างกันไม่น้อยกว่าระยะ 1 เมตร 

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวต่อไปอีกว่า ขอให้ผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง แยกกักตัวที่บ้าน 14 วัน วัดอุณหภูมิร่างกายทุกวัน หากมีไข้ มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ให้รีบพบแพทย์ แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือโทร 1669 เพื่อประสานรับตัว หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น แยกของใช้ส่วนตัว รวมถึงแยกทำความสะอาด ในส่วนของประชาชนทั่วไป ขอให้ยึดหลัก “ลด เลี่ยง ดูแล” ลดความเสี่ยงด้วยการล้างมือ หากรู้สึกไม่สบายให้สวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ระบาดหรือมีคนหนาแน่น เลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้า 

ด้านนายแพทย์ นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด แยกกักตัวที่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน โดยวัดอุณหภูมิร่างกายทุกวัน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ปิดปากจมูกด้วยกระดาษทิชชูทุกครั้งที่ไอจาม หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดบุคคลอื่นในที่พักอาศัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และอยู่ห่างจากคนอื่นไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร หรือ 1-2 ช่วงแขน ใช้เวลาพบปะผู้อื่นให้สั้นที่สุด แยกห้องนอนแยกของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ โทรศัพท์ รวมทั้งให้แยกทำความสะอาด แยกน้ำดื่มเฉพาะ แยกสำรับอาหาร ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในครอบครัว แยกขยะ ที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย เช่น หน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู ให้เก็บรวบรวมและทำลายเชื้อทุกวัน โดยใส่ถุงขยะ 2 ชั้น ทำลายเชื้อโดยราดด้วยน้ำยาฟอกขาว แล้วมัดปากถุงให้แน่น 

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้สร้างสุขอนามัย ยึดหลัก “ลด เลี่ยง ดูแล” คือลดความเสี่ยง ด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น หากรู้สึกไม่สบาย ไอ จาม ให้สวมหน้ากากอนามัยเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาดและพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น เลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้า 

นอกจากนี้ ประชาชนสามารถประเมินความเสี่ยงก่อนมาโรงพยาบาลได้จากแบบประเมินออนไลน์ของโรงพยาบาลราชวิถี โปรดติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊คเพจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สายด่วน 038-119777 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง


paitoon Banner2 ท่าเรือLCB ไทยออยล์ ปตท. แปซิฟิค